4 ngành học dành cho giới trẻ đam mê ẩm thực

Bạn trẻ đam mê ẩm thực có thể lựa chọn những ngành nhiều tiềm năng và cơ hội việc làm như quản trị nhà hàng khách sạn, bếp nóng, bếp bánh, pha chế…

Bếp nóng

Với sự phát triển của khối ngành ẩm thực, nghề bếp đang dần cho thấy tầm quan trọng. Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và Thông tin thị trường lao động TP.HCM chỉ ra rằng, nhu cầu việc làmvị trí phụ bếp, đầu bếp, bếp trưởng… tại quán ăn, nhà hàng, khách sạn bắt đầu tăng đột biến từ 2016 đến nay vẫn chưa hạ nhiệt. Trong bối cảnh thị trường lĩnh vực ẩm thực cần lượng lớn nhân lực, ngành bếp nóng là lựa chọn không nên bỏ qua với các bạn trẻ. Đồng thời, quá trình học tập tại môi trường đào tạo chuyên nghiệp sẽ mang lại kiến thức và trải nghiệm thực tế thú vị.

Bếp bánh

Trên các cổng thông tin tuyển dụng liên quan tới ẩm thực, nhu cầu việc làm ngành bếp bánh nhiều không kém lĩnh vực khác. Thời điểm cận hè, mùa cưới và lễ hội, số lượng nhân sự đầu bếp bánh lên đến hàng nghìn người. Tuy nhiên, nguồn lực đảm bảo đáp ứng tiêu chí tuyển dụng vẫn thiếu. Nhân lực ngành bếp bánh cần đạt những yêu cầu nhất định về kỹ năng chuyên môn và sự tỉ mỉ, khéo léo,… Bạn trẻ đam mê ẩm thực theo học bếp bánh có thể tiếp cận cánh cửa nghề nghiệp yêu thích sau khi vững tay nghề.

Pha chế

Ngành công nghiệp đồ uống được giới chuyên môn ẩm thực đánh giá cao về tiềm năng phát triển. Bên cạnh chuỗi cà phê, sinh tố thì dịch vụ giải trí như bar, pub cũng liên tục mở ra. Cùng với đó, cơ hội việc làm cho bạn trẻ đam mê pha chế ngày càng mở rộng.

Đặc biệt, khi nhiều loại nước đã trở nên quen thuộc, người dùng sẽ muốn khám phá hương vị mới lạ hơn. Vì vậy, bạn trẻ có khả năng sáng tạo, kết hợp khéo léo sẽ phát triểnkhi chọn nghề bar trưởng, bartender, barista, pha chế tổng hợp.

Quản trị nhà hàng khách sạn

Theo Viện Nghiên cứu phát triển du lịch Việt Nam, toàn ngành sẽ cần 4 triệu lao động với hơn 1,6 triệu việc làm trực tiếp, tính đến năm 2022. Riêng tại khu vực TP.HCM, tỷ lệ việc làm lĩnh vực này chiếm khoảng 8% đến năm 2025. Thống kê từ Tổng cục Du lịch cho thấy dù cần 40.000 lao động mỗi năm, nhưng đáp ứng yêu cầu chỉ đạt khoảng một nửa. Điều này chứng tỏ cánh cửa việc làm cho bạn trẻ theo đuổi ngành quản trị nhà hàng khách sạn hứa hẹn sẽ đầy triển vọng trong tương lai.

HCTF (Theo Zing.news.vn)