Giới thiệu nhà trường

 

I. GIỚI THIỆU:
Tên tiếng Việt: TRƯỜNG TRUNG CẤP NGHỀ NẤU ĂN - NGHIỆP VỤ DU LỊCH VÀ THỜI TRANG HÀ NỘI.
Tên tiếng Anh: HANOI VOCATIONAL SCHOOL OF COOKERY – TOURISM AND FASHION.
Trụ sở chính: Số 56 Khâm Thiên - Quận Đống Đa - Hà Nội
Cơ sở 2: Số 6 ngõ Lệnh Cư, Khâm Thiên - Quận Đống Đa - Hà Nội
Cơ sở 3: Số 2B Lê Đại Hành - Quận Hai Bà Trưng - Hà Nội
Cơ sở 4: Phố Chùa Thông - Thị xã Sơn Tây - Hà Nội
Điện thoại: 043.8519372. Email: contact@hftc.edu.vn
Website: http://www.hctf.edu.vn
 
II. QUÁ TRÌNH HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN:
Trường Trung cấp nghề Nấu ăn - Nghiệp vụ Du lịch và Thời trang Hà Nội được thành lập trên cơ sở sáp nhập giữa Trường Trung cấp nghề May và Thời trang Hà Nội vào Trường Trung cấp nghề Nấu ăn và Nghiệp vụ khách sạn Hà Nội theo quyết định số 8199/QĐ-UBND ngày 29/11/2017 của UBND Thành phố Hà Nội.
Trường Trung cấp nghề Nấu ăn và Nghiệp vụ khách sạn Hà Nội tiền thân là Trường Kỹ thuật Ăn uống phục vụ Hà Nội được thành lập theo Quyết định số 1138/QĐ-TC ngày 20 tháng 10 năm 1975 của UBND Thành phố Hà Nội, Ngày 09 tháng 05 năm 2007, UBND Thành phố Hà Nội ra Quyết định số 1820/QĐ-UBND về việc chuyển trường Kỹ thuật ăn uống phục vụ Hà Nội thành trường Trung cấp nghề Nấu ăn và nghiệp vụ khách sạn Hà Nội.
Trường trung cấp nghề May và Thời trang Hà nội tiền thân là Trường Dạy  cắt may Hà nội theo quyết định số 70/QĐ-UBND của UBND Thành phố Hà nội. Ngày 20 tháng 9 năm 1999  UBND Thành phố Hà nội ra quyết định số 3836/QĐ đổi tên trường thành Trường Kỹ thuật cắt may Hà nội. Ngày 09 tháng 05 năm 2007 Trường được UBND Thành phố Hà nội ra quyết định số1816/QĐ-UBND về việc chuyển Trường Kỹ thuật cắt may Hà nội thành Trường Trung cấp nghề May và Thời trang Hà nội.
 Nhà trường là cơ sở dạy nghề công lập, trực thuộc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội, với 4 cơ sở  đào tạo đặt tại Quận Đống Đa, Quận Hai Bà Trưng và Thị xã Sơn Tây. Trải qua hơn 40 năm xây dựng và phát triển, Nhà trường đã đào tạo hàng chục nghìn lao động chất lượng cao trong các lĩnh vực chế biến món ăn, nghiệp vụ nhà hàng, khách sạn, thời trang và được xã hội công nhận.
Với phương châm “Đào tạo gắn liền nhu cầu xã hội”, qua từng giai đoạn, mục tiêu, nhiệm vụ, chiến lược phát triển của Nhà trường không ngừng được điều chỉnh phù hợp với điều kiện thực tế, nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội và các đơn vị sử dụng lao động, góp phần cung cấp lực lượng lao động chất lượng cao cho Thủ đô và các tỉnh thành trên cả nước.
 
III. SỨ MỆNH VÀ MỤC TIÊU HOẠT ĐỘNG
- Sứ mệnh: đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao trong các chuyên ngành Kỹ thuật chế biến món ăn, pha chế đồ uống, làm bánh, khách sạn - nhà hàng, du lịch, công nghệ may và thời trang trình độ trung cấp, sơ cấp, đào tạo thường xuyên, theo chuyên đề và nhu cầu của người học, trang bị kiến thức, kỹ năng tay nghề cho người học theo Chương trình Khung của Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp - Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, đồng thời đáp ứng được nhu cầu và xu hướng phát triển của xã hội trong lĩnh vực đào tạo.
- Mục tiêu hoạt động:
+ Đổi mới cơ bản và toàn diện chương trình đào tạo, phương pháp giảng dạy, tập trung rèn luyện kỹ năng, tay nghề, đảm bảo chất lượng học sinh khi tốt nghiệp và liên kết với các doanh nghiệp giới thiệu việc làm cho học sinh khi ra trường.
+ Thường xuyên đào tạo và nâng cao tay nghề cho giáo viên, cập nhật kiến thức từ thực tế, cập nhật và đổi mới trang thiết bị phục công tác giảng dạy, tạo môi trường và điều kiện thuận lợi cho giáo viên, viên chức và người lao động hoàn thành tốt nhiệm vụ.
+ Xây dựng thành Trường đào tạo nghề hàng đầu của cả nước trong lĩnh vực ẩm thực - nhà hàng - khách sạn - du lịch - may và thời trang. Phấn đấu đến năm 2020 có đủ điều kiện để trở thành Trường Cao.
 
IV. CƠ CẤU TỔ CHỨC 

V. NHỮNG ĐẶC ĐIỂM NỔI BẬT
1. Điều kiện học tập:
- Chương trình giảng dạy được xây dựng dựa trên cơ sở Chương trình khung của Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp - Bộ Lao động Thương binh và Xã hội.
- Giáo trình và tài liệu giảng dạy do Nhà trường biên soạn và sửa đổi hàng năm trên cơ sở xây dựng và đóng góp ý kiến của các chuyên gia, nghệ nhân, doanh nghiệp trong các chuyên ngành đào tạo, đảm bảo lượng kiến thức và yêu cầu kỹ năng tay nghề cho người học, đáp ứng được nhu cầu của doanh nghiệp và xã hội.
- Đội ngũ giáo viên: Nhà trường hiện có hơn 40 giáo viên giảng dạy lý thuyết và thực hành, là những giáo viên đã có nhiều năm kinh nghiệm công tác và giảng dạy trong các lĩnh vực ẩm thực, nhà hàng, khách sạn, du lịch, may và thời trang, các chuyên gia nấu ăn, chuyên gia bánh, chuyên gia may và thiết kế thời trang.
- Phương tiện, trang thiết bị phục vụ công tác giảng dạy: được trang bị đầu tư đồng bộ, thường xuyên cập nhật. 100% chương trình thực hành được thao tác trực tiếp trên các thiết bị, máy móc đáp ứng được yêu cầu bài học, đảm bảo vệ sinh an toàn lao động và thực phẩm phù hợp với chuyên ngành học.
2. Thành tích đã đạt được
- Nhà trường được Chủ tịch nước CHXNCH Việt Nam trao tặng: 2 lần Huân chương Lao động hạng Nhất, 3 lần Huân chương lao động hạng Nhì, 1 lần Huân chương lao động hạng Ba cùng với nhiều danh hiệu cao quý khác.
- Giáo viên tham dự Hội thi Giáo viên dạy giỏi Toàn quốc: 6 lần đạt giải nhất, 7 lần đạt giải nhì, 2 lần đạt giải ba.
- Học sinh tham dự Hội thi tay nghề toàn quốc qua các năm đã đạt 1 giải ba, 1 giải khuyến khích và đều đạt giải cao trong Hội thi tay nghề Thành phố Hà Nội trong các năm qua.
3. Hoạt động ngoại khóa:
- Phối hợp với công ty AJINOMOTO cũng như các công ty liên kết khác tổ chức cho học viên tham quan nhà máy, dây chuyền sản xuất nguyên liệu, thực phẩm, xuất ăn công nghiệp. Tổ chức Cuộc thi "Tỏa sáng tài năng cùng món ngon mỗi ngày", tìm kiếm học sinh có tay nghề giỏi trong lĩnh vực Chế biến món ăn tham dự Cuộc thi trên toàn quốc.
- Phối hợp với doanh nghiệp, nhà hàng, khách sạn tổ chức và mời đại diện bếp trưởng, quản lý nhà hàng, chuyên gia ẩm thực, chuyên gia bánh tới tham dự các buổi hội thảo chuyên đề, định hướng nghề nghiệp cho học sinh, giúp các em hiểu hơn về chuyên ngành đang theo học, xác định mục tiêu trong quá trình học và sau khi ra trường.
-  Đoàn Thanh niên tổ chức các Câu lạc bộ:CLB Cắt tỉa, CLB Cắm hoa, nấu ăn gia đình, làm bánh trung thu, bánh Á - Âu ... thu hút nhiều đoàn viên tham gia.
- Hàng năm Đoàn thanh niên Nhà trường luôn tổ chức các hoạt động sôi nổi cho học sinh nhân dịp kỷ niệm các ngày lễ lớn như giải bóng đá nam, thi văn nghệ, thi nấu ăn, làm bánh trung thu, bánh chưng ngày tết, cắm trại và các trò chơi tập thể.
 4. Hướng nghiệp và hỗ trợ việc làm:
- Phối hợp với doanh nghiệp, khách sạn 5* trong lĩnh vực ẩm thực, nhà hàng, khách sạn, may thời trang cho học sinh thực tập thực tế theo chuyên ngành đào tạo.
- Giới thiệu việc làm cho học sinh ngay sau khi tốt nghiệp.
5. Liên thông: Nhà trường đã liên kết với các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn Hà Nội để học sinh tốt nghiệp có thể liên thông lên các trình độ cao hơn ngay tại trường.
VI. CÁC HỆ ĐÀO TẠO VÀ TUYỂN SINH
1. Các chuyên ngành đào tạo

STT TRÌNH ĐỘ ĐÀO TẠO NGÀNH NGHỀ ĐÀO TẠO
1 Trung cấp
18 tháng
Kỹ thuật chế biến món ăn
2 Nghiệp vụ nhà hàng
3 Pha chế đồ uống
4 May thời trang
5 Quản trị khách sạn
6 Quản trị lữ hành
7 Nghiệp vụ lễ tân
8 Nghiệp vụ lưu trú
9 Kỹ thuật làm bánh
10 Sơ cấp
từ 3 đến 6 tháng
Kỹ thuật chế biến món ăn
11 Sản xuất bánh
12 Nghiệp vụ nhà hàng
13 Pha chế đồ uống
14 Quản trị khách sạn
15 Quản trị lữ hành
16 Nghiệp vụ lưu trú
17 Nghiệp vụ lễ tân
18 Cắt may thời trang
19 May công nghiệp
20 Đào tạo theo chuyên đề , thường xuyên và  theo yêu cầu của người học Kỹ thuật chế biên món ăn: Âu, Á, Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Asean
21 Pha chế đồ uống
22 Nghiệp vụ buồng, nghiệp vụ lễ tân, nghiệp vụ bàn
23 Cắm hoa nghệ thuật
24 Cắt tỉa hoa trang trí
25 Sản xuất bánh Âu - Á
26 Cắt may sơ mi nam nữ cơ bản
27 Cắt may quần âu nam nữ cơ bản
28 Cắt may quần âu, sơ mi nam nữ thời trang
29 Cắt may váy đầm
30 Cắt may veston nữ
31 Cắt may veston nam

2. Hình thức tuyển sinh: Xét tuyển qua hồ sơ và phỏng vấn
Hồ sơ bao gồm:
- Phiếu đăng ký học nghề (theo mẫu)
- Bản sao Giấy khai sinh (có công chứng)
- Bản sao Bằng Tốt nghiệp THCS hoặc THPT (có công chứng).
- Bản sao học bạ THCS hoặc THPT (có công chứng)
- Giấy chứng nhận sức khỏe của bệnh viện cấp quận, huyện trở lên (có dấu tròn).
- Bản sao sổ hộ khẩu (có công chứng)
- Bản sao chứng minh thư nhân dân ( có công chứng)
- Photo thẻ bảo hiểm y tế
- Sáu ảnh mẫu cỡ 3x4 
- Bản sao giấy chứng nhận thuộc diện ưu tiên (nếu có).
3. Yêu cầu tuyển sinh đầu vào
Hệ trung cấp nghề:
- Đủ sức khỏe để học tập và làm việc.
- Đã tốt nghiệp THCS hoặc tương đương
Hệ sơ cấp nghề: Có đủ điều kiện về sức khỏe
Chuyên đề: Có đủ điều kiện về sức khỏe
4. Mức thu học phí
4.1 Hệ trung cấp: Thu theo quy định của Nhà nước tại thời điểm nhập học.
Căn cứ Nghị định 86/2015/NĐ-CP ngày 02/10/2015 của Chính phủ về quy định về cơ chế thu, quản lý học phí đối với cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân và chính sách miễn, giảm học phí, hỗ trợ chi phí học tập từ năm học 2015 - 2016 đến năm học 2020 - 2021, các đối tượng được miễn học phí gồm:
+ Học sinh có hộ khẩu tại Hà Nội, từ 16 đến 35 tuổi, tốt nghiệp trung học cơ sở học tiếp lên trình độ Trung cấp.
+ Học sinh là người dân tộc thiểu số thuộc hộ nghèo và hộ cận nghèo.
+ Học sinh thuộc hệ cử tuyển.
+ Học sinh bị tàn tật, khuyết tật có Giấy xác nhận khuyết tật mức độ nặng, đặc biệt nặng.
4.2 Hệ sơ cấp: 
- Kỹ thuật chế biến món ăn Á 3 tháng: ​3.500.000đ/khóa học
- Kỹ thuật chế biến món ăn Âu 3 tháng: 4.500.000đ/khóa học
- Kỹ thuật chế biến món ăn Âu, Á 6 tháng: 8.000.000đ/khóa học
- Nghiệp vụ Nhà hàng: 7.000.000 đ/khóa học
(Tiền học đã bao gồm chi phí nguyên liệu học thực hành)
 Người lao động tham gia Bảo hiểm thất nghiệp: được hỗ trợ kinh phí học nghề tối đa 1.000.000 đ/người/tháng (Theo Quyết định số 77/2014/QĐ-CP ngày 24/12/2014 của Thủ tướng Chính phủ về quy định mức hỗ trợ học nghề đối với người lao động tham gia Bảo hiểm thất nghiệp).
4.3 Đào tạo theo chuyên đề, thường xuyên và theo nhu cầu của người học: Mức học phí căn cứ vào nội dung, chương trình đào tạo trên cơ sở thông nhất giữa Nhà trường và người học.
 5. Quyền lợi của học sinh
Hệ trung cấp nghề:
- Được cấp Bằng Trung cấp nghề sau khi tốt nghiệp.
- Được học tập theo đúng chương trình khung do Tổng cục giáo dục nghề nghiệp ban hành.
- Được giới thiệu thực tập thực tế tại các nhà hàng, khách sạn 5*, doanh nghiệp, công ty du lịch, công ty may thời trang.
- Được xét cấp học bổng (đối với học sinh trong chỉ tiêu).
- Được xét cấp học bổng của doanh nghiệp và đơn vị tài trợ (nếu có).
- Được giới thiệu việc làm sau khi tốt nghiệp.
Hệ sơ cấp nghề:
- Được cấp Chứng chỉ Sơ cấp nghề.
- Thời lượng học thực hành trong chương trình chiếm tỷ lệ cao.
- Được thực tập tại doanh nghiệp theo chuyên ngành theo học.
- Được giới thiệu việc làm sau khi tốt nghiệp.
Chuyên đề: Được cấp Giấy chứng nhận.
 
CHUYÊN NGÀNH KỸ THUẬT CHẾ BIẾN MÓN ĂN
 
* Đối tượng tuyển sinh: Tốt nghiệp THCS, THPT
* Học sinh được đào tạo:
          - Kỹ thuật chế biến món ăn Âu, Á, bếp ăn công nghiệp, mầm non.
          - Cắt tỉa hoa trang trí món ăn.
          - Kiến thức về ẩm thực, thực phẩm, xây dựng thực đơn.
* Học sinh được thực tập tại hệ thống khách sạn 5*, khu resort, hệ thống các nhà hàng, giới thiệu việc làm sau khi tốt nghiệp.
* Tuyển sinh, khai giảng các lớp liên tục trong năm
* Thời gian đào tạo: Hệ Trung cấp: 18 tháng,  Hệ Sơ cấp: 3 - 6 tháng, Đào tạo theo chuyên đề và yêu cầu của người học.
 
CHUYÊN NGÀNH KỸ THUẬT PHA CHẾ ĐỒ UỐNG
 
* Đối tượng tuyển sinh: Tốt nghiệp THCS, THPT
* Học sinh được đào tạo:
          - Kỹ thuật pha chế và phục vụ các loại đồ uống như: đồ uống không cồn, đồ uống có cồn, coctail, mocktail, rượu mạnh, rượu mùi ...
          - Xây dựng được danh mục các loại đồ uống;
          - Kỹ năng tổ chức, sắp xếp công việc tại Quầy Bar; giao tiếp và phục vụ khách hàng.
* Học sinh được thực tập thực tế tại các Quán bar, quầy Bar của hệ thống các khách sạn 5*, giới thiệu việc làm sau khi tốt nghiệp.
* Tuyển sinh, khai giảng các lớp liên tục trong năm
* Thời gian đào tạo: Hệ Trung cấp: 18 tháng, Hệ Sơ cấp:  3 - 6 tháng, Đào tạo theo chuyên đề và yêu cầu của người học.

CHUYÊN NGÀNH KỸ THUẬT LÀM BÁNH
 
* Đối tượng tuyển sinh: Tốt nghiệp THCS, THPT
* Học sinh được đào tạo:
          - Kỹ thuật chế biến bánh Á, bánh Âu, bánh Mỳ, làm các loại bạt cơ bản, các loại nhân bánh, một số loại bánh và món ăn tráng miệng Á, Âu.
          - Cách trình bày, trang trí một số loại bánh.
* Học sinh được thực tập thực tế tại Nhà hàng, khách sạn, Barkery chuyên sản xuất bánh, được giới thiệu việc làm sau khi tốt.
* Tuyển sinh, khai giảng các lớp liên tục trong năm
* Thời gian đào tạo: Hệ Trung cấp: 18 tháng, Hệ Sơ cấp: 3 - 6 tháng, Đào tạo theo chuyên đề và yêu cầu của người học.
 
CHUYÊN NGÀNH QUẢN TRỊ KHÁCH SẠN
 
* Đối tượng tuyển sinh: Tốt nghiệp THCS, THPT
* Học sinh được đào tạo: Quy trình phục vụ khách hàng theo tiêu chuẩn của khách sạn. Soạn thảo được các loại báo cáo, hợp đồng thông dụng của khách sạn;
* Học sinh được thực tập thực tế tại hệ thống khách sạn 5*, khu resort, hệ thống các nhà hàng, giới thiệu việc làm sau khi tốt nghiệp.
* Tuyển sinh, khai giảng các lớp liên tục trong năm
* Thời gian đào tạo: Hệ Trung cấp: 18 tháng, Hệ Sơ cấp: 3 - 6 tháng, Đào tạo theo chuyên đề và yêu cầu của người học.
 
CHUYÊN NGÀNH QUẢN TRỊ LỮ HÀNH
 
* Đối tượng tuyển sinh: Tốt nghiệp THCS, THPT
* Học sinh được đào tạo:
          - Thiết kế và xây dựng chương trình du lịch, hướng dẫn khách du lịch.
          - Kỹ năng giao tiếp với khách hàng và giải quyết các tình huống phát sinh trong kinh doanh du lịch .
* Học sinh được thực tập thực tế tại hệ thống công ty du lịch, lữ hành, được giới thiệu việc làm ngay sau khi tốt nghiệp ra trường.
* Tuyển sinh, khai giảng các lớp liên tục trong năm
* Thời gian đào tạo: Hệ Trung cấp: 18 tháng, Hệ Sơ cấp: 3 - 6 tháng, Đào tạo theo chuyên đề và yêu cầu của người học.
 
CHUYÊN NGÀNH NGHIỆP VỤ KINH DOANH BÁN HÀNG - HỆ SƠ CẤP
 
* Thời gian đào tạo: từ 3 đến 6 tháng
* Học sinh được đào tạo:
          - Bán hàng và thực hiện công việc bán hàng tại các siêu thị, cửa hàng tạp hóa; kiểm kê hàng hóa, đảm bảo an toàn tài sản của cửa hàng.
          - Kỹ năng giao tiếp với khách hàng và giải quyết các tình huống phát sinh.
* Học sinh được thực tập thực tế tại doanh nghiệp, siêu thị, được giới thiệu việc làm sau khi tốt nghiệp.
* Tuyển sinh, khai giảng các lớp liên tục trong năm.
 
CHUYÊN NGÀNH THIẾT KẾ THỜI TRANG VÀ MAY THỜI TRANG HỆ TRUNG CẤP
 
* Đối tượng tuyển sinh: Tốt nghiệp THCS, THPT
* Học sinh được đào tạo:
           - Thiết kế, may các trang phục cơ bản, thiết kế mẫu, nhảy mẫu các loại sản phẩm may; 
- Lựa chọn được các nguyên, phụ liệu phù hợp với từng kiểu sản phẩm;
- Sử dụng một số thiết bị cơ bản trên dây chuyền may;
* Học sinh được thực tập thực tế tại doanh nghiệp, được giới thiệu việc làm sau khi tốt nghiệp.
* Tuyển sinh - khai giảng các lớp liên tục trong năm
* Thời gian đào tạo: thiết kế thời trang (24 tháng), may thời trang (18 tháng).
 
CHUYÊN NGÀNH CẮT MAY THỜI TRANG VÀ MAY CÔNG NGHIỆP HỆ SƠ CẤP, HỆ THƯỜNG XUYÊN
 
* Đối tượng tuyển sinh: Tốt nghiệp THCS, THPT
* Học sinh được đào tạo:
           - Đo, cắt, may được các sản phẩm quần âu, sơ mi nam nữ cơ bản và hạch toán định mức nguyên phụ liệu cho các sản phẩm;
           - Sử dụng thành thạo máy may công nghiệp.
* Học sinh được thực tập thực tế tại doanh nghiệp, được giới thiệu việc làm sau khi tốt nghiệp.
* Tuyển sinh, khai giảng các lớp liên tục trong năm
* Thời gian đào tạo: từ 3 đến 6 tháng hoặc tạo chuyên đề và yêu cầu của người học.
 
CHUYÊN NGÀNH NGHIỆP VỤ NHÀ HÀNG NGHIỆP VỤ LỄ TÂN, NGHIỆP VỤ LƯU TRÚ
 
* Đối tượng tuyển sinh: Tốt nghiệp THCS, THPT
* Học sinh được đào tạo:
          - Quy trình của nghiệp vụ lễ tân, nghiệp vụ lưu trú, tổ chức, đón tiếp và phục vụ khách tại các nhà hàng, khách sạn và các cơ sở kinh doanh ăn uống.
          - Kỹ thuật đặt bàn ăn, phục vụ các bữa ăn điểm tâm, trưa, tối, các loại tiệc Âu, Á.
          - Kỹ năng giao tiếp với khách hàng và giải quyết các tình huống phát sinh .
* Học sinh được thực tập tại hệ thống khách sạn 5*, khu resort, hệ thống các nhà hàng, giới thiệu việc làm sau khi tốt nghiệp.
* Tuyển sinh, khai giảng các lớp liên tục trong năm
* Thời gian đào tạo: Hệ Trung cấp: 18 tháng, Hệ Sơ cấp: 3 - 6 tháng, Đào tạo theo chuyên đề và yêu cầu của người học.
Mọi thông tin chi tiết mời các bạn vui lòng liên hệ theo thông tin sau để được giải đáp:
Hotline: 08.3556.16.16
Điện thoại: 0243.8519372 nhánh số 202
Facebook: 
https://www.facebook.com/tcnnauanvanvkshanoi/
Email: contact@hftc.edu.vn
Website: http://www.hctf.edu.vn
Hoặc đến trực tiếp Phòng tuyển sinh Số 06, Ngõ Lệnh Cư, Khâm Thiên, Đống Đa, Hà Nội